-

วันอาทิตย์

ปลานีออนเพื่อนๆค่ะ คิดว่าเพื่อนๆคงจะคุ้นปลาน้ำจืดยอดนิยมที่ชอบเลี้ยงกันในตู้ เป็นปลาที่มีสีสะท้อนแสง เหมือนกับแสงไฟนีออน ปลาที่คนชอบปลาพูดถึง ได้แก่ ปลานีออนปลานีออน


ชื่ออังกฤษ  Neon tetraตระกูล  Characidae  • รูปร่างลักษณะ


- เป็นปลาที่มีขนาดเล็ก ซึ่งถ้าโตเต็มที่ประมาณ 4.5 เซนติเมตร- มีลำตัวยาวและแบนข้าง คล้ายเมล็ดข้าวสาร- มีครีบบางใส ยาวพอประมาณ 7 ครีบ-ลำตัวมีเกล็ดขนาดเล็กมันวาวปกคลุมทั้งตัว- แผ่นหลังมีสีเขียวคล้ำ มีแถบสีฟ้าคาดข้างลำตัวจากส่วนหัวถึงโคนหาง เห็นเป็นสีสะท้อนแสง- บริเวณใต้ท้องมีแถบสีแดงคาดอยู่เช่นกัน ตัวเมียจะมีขนาดใหญ่และท้องอูมเป่งกว่าตัวผู้ และมีสีเงินซีดจางกว่าปลาตัวผู้  • อุปนิสัย


- เป็นปลาที่รักสงบอยู่ร่วมกันเป็นฝูง เป็นปลาที่ตกใจง่ายและเคลื่อนไหวตลอดเวลา  • การเลี้ยงดู- ควรเลี้ยงเป็นฝูงใหญ่ ไม่ควรเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่น ที่มีความก้าวร้าวเพราะอาจถูกทำร้ายได้ และควรสร้างธรรมชาติใต้น้ำด้วยพรรณไม้น้ำสวยงาม จะทำให้ปลานีออนสดชื่น แข็งแรงและมีชีวิตยืนยาว  • อาหาร

- ปลานีออน สามารถกินอาหารได้ทุกชนิด โดยเฉพาะชอบกินไรแดงปลานีออนเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย สามารถเลี้ยงร่วมกับปลาพันธุ์อื่นที่มีขนาดไล่เลี่ยกันได้ แต่ปลานีออนเป็นปลาที่ขี้ตื่น ชอบกระโดดดังนั้นถ้าเลี้ยงในตู้ควรมีฝาปิดมิดชิด กันปลากระโดดออกมานอกตู้ ถ้าที่ดีนั้นควรหาที่ซ่อนเวลาปลานีออนตกใจ เช่น ขอนไม้ ก้อนหิน หรือพรรณไม้ต่างๆ
เพื่อนๆค่ะ ปลานีออนนี้เราสามารถเพาะพันธุ์ได้เองในตู้ และเลี้ยงดูง่าย และมีสีสดใส สวยงาม ยิ่งเวลาที่แหวกว่ายกันเป็นฝูงได้แล้ว คนชอบปลาคิดว่าปลานีออนคงเป็นทางเลือกหนึ่ง สำหรับปลาสวยงามในบ้านเรานะค่ะ....


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม