- ปลากะรังหรือปลาเก๋า
ชื่อสามัญ Greasy Grouper, Brown-Spotted Rockcod
ชื่อวิทยาศาสตร์ Epinephelus tauvina ( Forskal )
ขนาดลำตัว 90 เซนติเมตร
- ลักษณะโดยทั่วไป
- ปลาเก๋าสำหรับเลี้ยงเพื่อสวยงามนั้นมีอยู่หลายพันธุ์ โดยลักษณะโดยรวมๆของแต่ละพันธุ์จะมีลำตัวที่ค่อนข้างกลมเรียวปากกว้าง ครีบมีลักษณะที่แข็งแรง
- ลำตัวยาวป้อม แบนข้างเล็กน้อย เกล็ดเล็กสีตามตัวและครีบเป็นดอกดวง แต้ม หรือ บั้ง ฉูดฉาดหรือคล้ำลึกแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดและขนาด
- ครีบหลังแบ่งเป็น 2 ตอน ตอนแรกเป็นก้านครีบแข็ง ตอนหลังเป็นครีบอ่่อนมีลักษณะโปร่งใส
- แหล่งอาศัยของปลาเก๋า
- ได้แก่ตามพื้นทะเล ปลาเก๋านี้นอกจากเลี้ยงเพื่อความสวยงามแล้ว นิยมนำมารับประทานด้วย
- ปลาเก่านี้สามารถพบได้ ทั้งน้ำทะเล น้ำจืด และน้ำกร่อย
- ขนาดของปลาเก๋า
- ปลาเมื่อโตเต็มที่แล้วจะยาวประมาณ 90 เซนติเมตร
- แต่ในบางชนิดแล้วมีขนาดความยาวไม่ีกี่เซนติเมตร จนถึง 2.5 เมตรหรือ 3 เมตร หนักถึง 400 กิโลกรัม ซึ่งเป็นชนิดหนึ่งของปลาในสกุลนี้
ปลาเก่าบางชนิดสามารถปรับเปลี่ยนเพศได้ตามวัย ซึ่งในบางชนิดเล็กจะเป็นเพศเมียแต่เมื่อโตขึ้นน้ำหนักราว 7 กิโลกรัม จะเป็นเปลี่ยนกลายเป็นเพศผู้
- ปลากะรังจิ๋ว
ชื่อสามัญ Lyretail basslet
ชื่อวิทยาศาสตร์ Pseudanthias squaamipinnis
ขนาดลำตัว 15 เซนติเมตร
- ลักษณะโดยทั่วไป
- ปลาเก๋าจิ๋ว เป็นปลาสวยงามจัดอยู่ในตระกูลปลาเก๋า หรือปลากะรังเช่นกัน แต่ขนาดเล็กกว่ากันมาก พวกมันกินแพลงตอนและปะการังอ่อนเป็นอาหาร ปลากะรังจิ๋วมีสีสันสวยงามน่าเลี้ยง มีหลายพันธุ์มากมาย เช่น Yellow spotted anthias ,Square anthias , Brazillan gramma, Harlequin basslet, Royal gramma เป็นต้น
- สำหรับปลาเก๋าที่พบในทะเล มักมีนิสัยชอบอยู่ตามลำพังหรือเป็นคู่โดยไม่กี่ตัวตามโขดหิน แนวปะการังหรือกองหิน กองซากปรักหักพังใต้น้ำ ออกหาหินในเวลากลางคืน สามารถพบได้ตามปากแม่น้ำหรือตามป่าชายเลน
- ปลาเก่า มีความสำคัญทางเศรษฐกิจอย่างมาก เพราะปลาเก๋าหลายชนิดนิยมใช้เพื่อบริโภคเป็นปลาเศรษฐกิจ เช่น ปลากะรังปากแม่น้ำ หรือ ปลาเก๋าเสือ ซึงมีการเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพเพื่อบริโภค ดดยนิยมเลี้ยงในกระชัง
เพื่อนๆค่ะ พูดถึงปลาเก๋าแล้วหลายๆคนต้องรู้จัก ในปัจจุบันนี้พบ 46 สกุล 400 กว่าชนิด มีมากมายบางชนิดก็นิยมรับประทาน บางชนิดก็เลี้ยงเพื่อความสวยงาม บางชนิดก็ยังอยู่ตามธรรมชาติ คนชอบปลาหวังว่าเพื่อนๆคงรู้จักปลาเก๋าเพิ่มขึ้นนะค่ะ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น