-

วันอาทิตย์

ปลาสะงัว

เพื่อนๆค่ะ คนชอบปลามีปลาน้ำจืด ซึ่งเป็นปลาไทยทีี่่มีรูปร่างแปลกค่อนข้างหายากและน่าสนใจ มาแนะนำให้เพื่อนๆรู้จัก ได้แก่ ปลาสะงัว
ปลาสะงัว


ชื่อไทย                ปลาสะงัว  ปลาด่านแดง  ปลานางแดง


ชื่อสามัญ             Black Ghost Catfish


ชื่อวิทยาศาสตร์     Hemisilurus mekongensis


ถิ่นอาศัย              ในแม่น้ำโขงและลำน้ำสาขาใหญ่ ตั้งแต่จีนตอนใต้ ลาว พม่า ไทย กัมพูชา และอาจจะถึงเวียดนามใต้


ขนาด                โตเต็มที่ยาวประมาณ 40-50 เซนติเมตร


  • ปลาสะงัว เป็นปลาหนัง (Catfish ) ในวงศ์ปลาเนื้ออ่อน ( Family Siluridae ) มีรูปร่าง แบนข้าง เหมือนปลาเนื้ออ่อนทั่วไป ส่วนหัวมุมปากอยู่ด้านล่างค่อนข้างเล็ก มีหนวดหนึ่งคู่ เห็นได้ชัดเจน 

  • ซึ่งหนวดมีความแตกต่างในปลาทั้ง 2เพศ 

- ปลาตัวเมีย ที่ตัวเต็มวัยขนาดความยาวกว่า 30 ซม.ส่วนปลายของหนวดจะแบนข้างและแตกเป็นฝอย

- ปลาตัวผู้ และปลาตัวเมียขนาดไม่เต็มวัย หนวดจะเป็นเส้นเดี่ยวปกติ มีครีบเพียง 6 ครีบ ไม่มีครีบหลัง สีของลำตัวเมื่อจับได้ใหม่จะเป็นสีม่วงอมชมพู แต่เมื่อนำมาเลี้ยงในน้ำใส ปลาจะเปลี่ยนสีจนเป็นสีดำคล้ำ ตามีขนาดค่อนข้างเล็ก และมีรูจมูกอยู่ 2 คู่

  • ปลาสะงัว จัดเป็นปลาที่พบได้ค่อนข้างน้อย มีรูปร่างแปลกตา มีนิสัยปราดเปรียว และว่องไว โดยเฉพาะเวลาตกใจ กินอาหารจากหน้าดิน หรือกลางน้ำ แต่จะไม่ขึ้นมากินบนผิวน้ำ เป็นปลาที่มีนิสัยไม่ดุร้าย


การเลี้ยงปลาสะงัว


สภาพน้ำ   น้ำสะอาดที่มีระบบกรองที่ดีไม่มีกรด หรือด่างมากเกินไป อุณหภูมิ 22 - 28 องสาเวสเซียส


ขนาดตู้     ควรใช้ตู้ค่อนข้างใหญ่ ขนาดไม่ควรต่ำกว่า 30 นิ้วขึ้นไป ควรมีฝาปิดมิดชิด ไม่ควรมีแสงสว่างมากเกินไป


สภาพแวดล้อม   ควรจัดค่อนข้างโล่ง ไม่ควรใช้หินหรือตอไม้ที่แหลมคม เพราะปลาจะชนเกิดบาดแผลได้ง่าย


อุปนิสัย   ในที่เลี้ยง เป็นปลาไม่ดุร้าย ในทางตรงกันข้ามมักจะถูกปลาอื่นกัด ทำร้าย ควรเลี้ยงปนกันหลายตัว หรือปนกับปลาในสกุลเนื้ออ่อนชนิดอื่นที่มีขนาดไล่เลี่ยกัน


อาหาร  อาหารเป็นชนิดต่างๆดดยเแพาะที่อยู่ตามพื้นด้านล่าง เช่น กุ้งฝอย หนอนแดง ไส้เดือนน้ำ ไรทะเล ไม่ชอบกินอาหารบนผิวน้ำข้อระวัง  ปลาสะงัว เป็นปลาที่อ่อนแอโดยเฉพาะช่วงแรกที่ถูกจับได้ใหม่ๆ ต้องการลำเลียงอย่างพิถีพิถัน นอกจากนี้ยังติดเชื้อและเป็นโรคจุดขาวได้ง่ายมาก ระวังและป้องกันตั้งแต่แรกจะทำให้ปลารอดได้เพื่อนๆค่ะ ปลาสะงัวนี้เป็นทั้งปลาสวยงามทั้งเลี้ยงดู และรับประทานได้ด้วย เป็นปลาประเภทเดียวกับกับปลาเนื้ออ่อน เป็นปลาสายพันธุ์ไทยแท้ ...เพื่อนๆสนใจเลี้ยงเหมือน คนชอบปลา มั้ยค่ะ..


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม