-

วันอังคาร

วิธีการดูปอมปาดัวร์ตัวผู้หรือตัวเมีย


เพื่อนๆค่ะ คนชอบปลา ได้แนะนำเพื่อนๆให้รู้จักชนิดสายพันธุ์ของปอมปาดัวร์ไปแล้ว วันนี้จะขอแนะนำ วิธีการดูปอมปาดัวร์ตัวผู้ หรือตัวเมีย
  • ปอมปาดัวร์ นอกจากที่กล่าวไปแล้ว ยังมีการพัฒนาสายพันธุ์โดยคนไทยอีกจำนวนมาก แต่สายพันธุ์ที่มีผู้นิยมเลี้ยงมากที่สุด เช่น 

- ปอมฝุ่น  ( Pigeon Red Discus ) 

- ปอมมุกทับทิม ( Ruby Pearled ) 

- ปอมฝุ่นลายงู ( Pigeon Snake )

  • วิธีการดูปอมปาดัวร์ตัวผู้ หรือตัวเมียแบบง่ายๆ

1. ในกรณีที่ปลามีอายุเท่าๆกัน หรือเป็นปลาที่เกิดในคอกเดียวกัน ปอมปาดัวร์ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย สีสันสวยงามกว่าและตลอดจนลวดลายลำตัวจนถึงโคนหางของตัวผู้จะคมชัด ( ลายเต็ม ) ถ้าเป็นตัวเมียจะมีลักษณะของลวดลายสีสันไม่ชัดเจน ( ข้อสรุปอาจไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะปอมปาดัวร์ตัวเมียอาจมีความสวยงามเหมือนกันก็เป็นได้ แต่จะเป็นได้น้อยมาก )


2. เมื่อปลาโตเต็มวัย ปอมปาดัวร์ตัวผู้จะมีปลายครีบหลังที่ยื่นออกมาเป็นเส้นยาวถึงโคนหาง ( นักเลี้ยงมืออาชีพจะเรียกว่าเปีย ) แตกต่างกับตัวเมียครีบหลังจะมีลักษณะโค้งมน และเล็กสั้น


3. ส่วนหัวของปอมปาดัวร์ตัวผู้จะโค้งมนเหมือนรูปครึ่งวงกลม ส่วนตัวเมียจะเรียบตรงไม่โค้งงอ


4. รูทวารของตัวผู้จะยาวรี และตรงอวัยวะสืบพันธุ์จะยาวออกมา ตรงปลายแหลมมน


5. สีของครีบหาง และท้องของตัวเมียนั้นจะมีแนวสีดำเห็นได้ชัดเจน ส่วนตัวผู้ไม่มีแถบดำ


6. ในฤดูผสมพันธุ์ ลักษณะของปลาตัวผู้จะแลดูคึกคัก ชอบว่ายน้ำคลอเคลีย โดยตัวเมียจะว่ายนำหน้าหรือว่ายหนี เพื่อนๆ ค่ะ วิธีการดูปอมปาดัวร์ว่าเป็นเพศผู้ เพศเมียแบบง่ายๆนั้น อาจจะใช้ได้ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สามารถเป็นวิธีการดูรวมๆแบบง่ายๆ ว่าเป็นเพศไหน เพื่อนๆลองสังเกตุดูสิค่ะ...


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม