-

วันพฤหัสบดี

เคมีภัณฑ์สำหรับเลี้ยงปลา


เพื่อนๆค่ะ การเลี้ยงปลาให้สวยงามมีองค์ประกอบหลายอย่าง คนชอบปลา ขอแนะนำเพื่อนๆเกี่ยวกับ เคมีภัณฑ์ที่จำเป็นสำหรับเลี้ยงปลา

  • เคมีภัณฑ์ที่จำเป็นสำหรับเลี้ยงปลา มีดังต่อไปนี้

1. น้ำยาขจัดคลอรีนในน้ำประปา หลายคนอาจคิดว่าไม่จำเป็น เพราะการกำจัดคลอรีนนั้น สามารถนำน้ำมาตากแดดไว้ก็จะทำให้คลอรีนหมดไป ซึ่งใช้วิธีนี้ได้ แต่ไม่ทั้งหมด เพราะหากเป็นช่วงเวลาเร่งรีบขึ้นมา จะมัวนำน้ำไปตากแดดก็ไม่ทันการ น้ำยาขจัดคลอรีนจึงเป็นทางแก้ปัญหาได้อย่างสะดวกสบายทีเดียว


2. น้ำยาปรับสภาพน้ำให้ใส การเปลี่ยนถ่ายน้ำหรือทำความสะอาดตู้ปลา อาจจะต้องใช้เวลานานซึ่งเราสามารถใช้น้ำยาปรับสภาพน้ำให้ใสจะช่วยได้ทันที เพราะจะเป็นตัวทำให้สารแขวนลอยในน้ำให้ตกตะกอนเร็วขึ้นโดยไม่เป็นอันตรายแก่ปลาและไม้น้ำ


3. ปุ๋ยหรืออาหารสำหรับพืช  สำหรับบางท่ายที่เลี้ยงพืชน้ำ ก็จำเป็นต้องมีปุ๋ยสำหรับพืชน้ำ ด้วยเหตุผลที่ไม้น้ำต้องการภายในตู้ปลาไม่เพียงพอ อาจทำให้ไม้ไม่งามและเหี่ยวเฉาตายได้


4. ยารักษาโรคปลา จำเป็นอย่างมากในการเลี้ยงปลาสวยงาม ปัจจุบันมีตัวยาหลายชนิดที่ใช้รักษาโรคที่เกิดกับปลาสวยงาม ทั้งในรูปแบบของเหลวและผงละลายน้ำ ดังนั้นควรศึกษาวิธีการใช้ รวมถึงคุณสมบัติในการรักษาให้ละเอียดทุกครั้ง


5. ออกซิเจนผง มีความจำเป็นและราคาไม่แพงมาก ในกรณีที่เกิดไฟดับ หรือเปลี่ยนน้ำใหม่ให้ปลา สามารถที่จะใช้ออกซิเจนผงมาเป็นตัวสลายคลอรีนที่มากับน้ำประปาได้อีกด้วย


6. น้ำยาป้องกันการเกิดตะไคร่น้ำในตู้ปลา น้ำยาตัวนี้จะช่วยให้ตู้ปลาดูใสสะอาดโดยที่ไม่ต้องขัดออกบ่อยๆ


เพื่อนๆค่ะ การเลี้ยงปลาสวยงามไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่ายเกินไปถ้ารู้จักวิธีที่ถูกต้อง เรื่องเคมีภัณฑ์สำหรับตู้ปลานั้นมีความสำคัญมาก ต้องรู้วิธีที่ถูกต้องในการใช้ ลองทำเหมือน คนชอบปลา สิค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม