-

วันอังคาร

สายพันธุ์ปลาทอง


เพื่อนๆค่ะ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักปลาสวยงามที่นิยมเลี้ยงไว้ คนชอบปลา อยากคุยกับเพื่อนๆ เรื่องสายพันธุ์ปลาทองปลาทอง เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและญี่ปุ่น ต่อมาถูกนำไปเลี้ยงในยุโรปเมื่อศตวรรษที่ 17 และถูกนำไปเผยแพร่ ในอเมริกาที่ศตวรรษที่ 19 และชาวจีน และชาวญี่ปุ่นนับเป็นชนชาติแรก ที่รู้จักวิธีการผสมพันธุ์ปลาทองแต่ละสายพันธุ์ ก็ยังถูกแยกออกไปอีก เป็นอีกหลายสายพันธุ์ ตามสี ตามลักษณะหาง หัว ซึ่งปัจจุบันถูกผสมข้ามสายพันธุ์ มีลักษณะแตกต่างกันออกไป


สายพันธุ์ปลาทอง ปลาทองมีมากมายหลายสายพันธุ์จริงๆ แต่สายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันในบ้านเรา ได้แก่ สายพันธุ์หลักๆ ดังต่อไปนี้
  • ปลาทองพันธุ์สิงห์

- เป็นปลาทองพันธุ์ที่มีราคาสูงมาก และเป็นที่ปรารถนาของนักเลี้ยงปลาทองหลายๆคน จุดเด่อนของปลาทองสายพันธุ์นี้ก็คือ ลักษณะของหัวที่เป็นวุ้น และไม่มีกระโดงหลัง ปลาทองพันธุ์นี้ยังแยกย่อยอีก 2 พันธุ์ ได้แก่ สิงห์จีน และสิงห์ญี่ปุ่น ซึ่งมีลักษณะแตกต่างกันคือ สิงห์ญี่ปุ่นจะมีหลังโค้งมากกว่า และมีวุ้นที่แก้ม ตามตลาดเรียกว่า หน้ารันชู ส่วนสิงห์จีนจะมีวุ้นที่หัวเยอะ


  • ปลาทองพันธุ์ออรันดาห์

- ปลาทองสายพันธุ์นี้ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เป็นปลาทองที่ขึ้นชื่อว่ามีความอึดสูงมาก เหมาะมากกับการหามาเลี้ยงสำหรับคนเริ่มเลี้ยง มีลักษณะเด่นอยู่ที่หัวมีวุ้นเยอะ จนถูกเรียกว่าหัววุ้น สายพันธุ์นี้จะแตกต่างกับพันธุ์สิงห์ในส่วนของกระโดงหลัง ที่พันธุ์สิงห์ไม่มีแต่ออรันดาห์มีนั่นเอง

  • ปลาทองพันธุ์ลักเล่ห์

เป็นปลาทองสีดำตัวเล็กๆ มีจุดเด่นอยู่ที่ตาปูดโปนออกมา ปลาทองพันธุ์นี้แยกย่อยตามลักษณะที่ปรากฏได้อีก 4 ชนิด คือ เล่ห์อูฐ ที่สันหลังจะมีลักษณะเป็นโหนก เล่ห์ความย ที่จะมีลำตัวยาวใหญ่มากๆเล่ห์ห้าสี ที่มีสีสันห้าสีแต้มอยู่ทั่วตัว และเล่ห์นาก ที่จะเป็นสีนากทั่วทั้งตัว

  • ปลาทองพันธุ์ริวกิ้น

- เป็นปลาทองที่มีจุดเด่นอยู่ช่วงหลัง ดดยมีสันหลังที่ขึ้นโหนกสูงมากๆเป็นพันธุ์ที่ใช้ผสมข้ามสายออกเป็นเล่ห์อูฐ

  • ปลาทองพันธุ์เกร็ดแก้ว

- เป็นปลาทองพันธุ์ที่ถือกำเนิดเกิดขึ้นในเมืองไทย ลักษณะอ้วนๆเกล็ดมีแวววาวระยิบสวยงาม


เพื่อนๆค่ะ ปลาทองเป็นปลาที่สวยงามและเป็นนิยมมากๆ มีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ว฿่งที่คนชอบปลา นำมาบอกกล่าวกับเพื่อนๆถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีความนิยมอย่างสูง เพื่อนๆเคยเลี้ยงปลาทองสายพันธุ์ไหนบ้างค่ะ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม