-

วันพุธ

หญ้าน้ำ


เพื่อนๆค่ะ คนชอบปลา มีพรรณไม้น้ำ ซึ่งสามารถใช้ตกแต่งฉากหน้าของตู้ มาแนะนำให้เพื่อนๆรู้จัก ได้แก่ หญ้าน้ำ
  • หญ้าน้ำ  Sugittaria subulata

ชื่อสามัญ         Dwarf  Sagittaria

แหล่งกำเนิด     อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้

วัสดุปลูก         พื้นปลูกค่อนข้างละเอียด

สภาพแสง       ปานกลาง

ค่า pH           ไม่จำกัด

ความกระด้าง   ไม่จำกัด

อุณหภูมิ         13 -26 ํ C

การตกแต่ง      ใช้ตกแต่งฉากหน้าของตู้

การขยายพันธุ์   ตัดไหลที่แตกต้นอ่อนมาปักชำแบบครึ่งบกครึ่งน้ำ


  • ลักษณะทั่วไป

- หญ้าน้ำ ( S. subulata ) เป็นพืชมีดอก ใบเลี้ยงเดี่ยว อยู่ในวงศ์ Alismataceae ลักษณะคล้ายต้นหญ้า ลำต้นมีเหง้า มีไหลแตกออกมา ใบเรียวเล็กกว้างแค่ 5 มิลลิเมตรเท่านั้น ถ้าปลูกรวมกลุ่มเป็นกอ กอละ 5 ต้น บริเวณฉากหน้าของตู้ จะแตกไหลเกิดเป็นต้นใหม่จนเต็มพื้นที่ และอยู่ได้เป็นปี แต่ถ้าขึ้นหนาแน่นเกินไป และได้รับแสงน้อยมันจะยืดตัวขึ้นอาจสูงถึง 50 เซนติเมตร ทำให้เข้าใจผิดคิดว่าเป็นพรรณไม้น้ำจำพวกเทป ( Vallisneria ) เมื่อย้ายไปปลูกที่ฉากหลังของตู้ มักจะเปลี่ยนสภาพกลับมาเป็นต้นเตี้ยอีก


เพื่อนๆค่ะ หญ้าน้ำนี้ มีรูปร่างลักษณะคล้ายๆกับต้นหญ้า ไว้ตกแต่งฉากหน้าของตู้ เพื่อนๆลองปลูกเหมือน คนชอบปลา สิค่ะวันพฤหัสบดี

เทคนิคการเลี้ยงปลาด้วยตัวเอง


เพื่อนๆค่ะ คนชอบปลามี เทคนิคเล็กๆน้อยที่จะแนะนำเพื่อนๆ คือ เทคนิคการเลี้ยงปลาด้วยตัวเองเทคนิคการเลี้ยงปลาด้วยตัวเอง

การจัดตู้ปลา

  • 1. การจัดแสงในตู้ปลาเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะแสงจะเป็นตัวช่วยสร้างให้เห็นถึงความสวยงาม สีสัน ความแปลกของปลา ตลอดจนความโดดเด่นของตู้ปลา

  • 2. ทดสอบรอยรั่วของตู้ปลาโดยใส่น้ำลงไป หากพบว่าตู้ไม่รั่วซึม ให้ตักน้ำออกจนเหลือสูงจากพื้นราว 1 นิ้ว จากนั้นเติมน้ำจืดให้เต็มตู้ ทิ้งไว้ราว 2-3 ชั่วโมง เทน้ำทิ้ง แล้วเติมน้ำสะอาดจนเต็มตู้อีกครั้ง ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที เทน้ำทิ้ง เช็ดตู้ให้แห้งและสะอาด

  • 3. ติดตั้งระบบกรองน้ำ ปั้มออกซิเจน และเดินสายยางต่างๆให้เรียบร้อยดังนี้

- กำหนดตำแหน่งการวางท่อลมให้อยู่ บริเวณด้านหลังของตู้กระจก


- สายยางออกซิเจนที่ต่อมาจากปั้มออกซิเจน ควรนำมาเสียบไว้ตรงฐานด้านล่างของท่อลม หากนำมาเสียบไว้บริเวณด้านบน ทำให้ดูรก ไม่สวยงาม


- การวางท่อลมบนแผ่นกรอง จะต้องหันหัวเสียบออกไปด้านหลัง เพราะเวลาเดินสายยางออกซิเจนจะดูไม่รกตา


- เมื่อติดท่อลมครบทุกจุดแล้ว ให้เสียบสายยางออกซิเจนตามช่องว่างบริเวณพื้นตู้ปลา ดดยสายยางต้องวางให้พื้นตู้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้


- สายยางออกซิเจนเวลาเดินสายไปยังปั้มออกซิเจนในทางเดียวกัน ควรจับยึดเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยหาเอ็นหรือเส้นด้ายมายึดไว้ หากเป็นลวดนานวันเข้าอาจจะเกิดสนิมอันตรายต่อตู้ปลาได้ หากสายออกซิเจนตรงมุมตู้ยังคงระเกะระกะ ผู้เลี้ยงอาจหารากไม้สูงๆแต่ไม่ควรเกินความสูงของตู้ เพื่อบดบังสายออกซิเจนที่รกให้ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ

- เมื่อติดตั้งระบบกรองน้ำ และเดินสายออกซิเจนเรียบร้อยทุกจุดแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การจัดตู้ปลาควรทำให้ดูใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด โดยอาจแต่งหินให้ลาดเทบ้าง หรือนำหิน โพรงไม้ รากไม้ และพืชไม้น้ำประดับให้เกิดความสวยงาม แต่ไม่ควรรกเกินไป


- เติมน้ำสะอาดลงไปจนได้ระดับ ลองเปิดเครื่องปั้มออกซิเจนสักพัก จึงค่อยๆปลอยปลาลงไป


- การวางตู้ปลาให้ได้รับแสงแดดนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ตะไคร่น้ำมักจะเกาะได้ ผู้เลี้ยงต้องเสียเวลาทำความสะอาดตู้บ่อยขึ้น ทางที่ดีควรเลือกหามุมที่มีอากาศถ่ายเท โดยไม่จำเป็นให้แสงแดดส่องผ่านโดยตรง ให้ใช้หลอดแสงอาทิตย์เทียมจำพวกหลอดไฟฟลูออเรสเซนส์ เป็นต้น ติดไว้บริเวณฝาปิดตู้ปลา แทนแสงธรรมชาติ


เพื่อนๆค่ะ เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการจะเลี้ยงปลาด้วยตัวเอง ลองทำดูนะค่ะ...
วันจันทร์

สาหร่ายแปรงล้างขวด


เพื่อนค่ะ คนชอบปลา มีพรรณไม้น้ำสำหรับตกแต่งบริเวณหน้าตู้ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี ได้แก่ สาหร่ายแปรงขวด


  • สาหร่ายแปรงขวด  Rotala wallichii

ชื่อสามัญ        Whorly rotala

แหล่งกำเนิด    เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

วัสดุปลูก        กรวดล้าง

สภาพแสง      ปานกลาง - เข้มมาก

ค่า pH           6 - 7

ความกระด้าง   อ่อน - ปานกลาง

อุณหภูมิ        20 - 30 ํ C

การตกแต่ง     ใช้ตกแต่งบริเวณฉากหน้า

  • การขยายพันธุ์   ตัดยอดปักชำแบบครึ่งบกครึ่งน้ำ เมื่อเจริญดีแล้วจึงตัดยอดใหม่ปักชำใต้น้ำให้เปลี่ยนแปลงลักษณะและสีสัน

  • ลักษณะทั่วไป

สาหร่ายแปรงล้างขวด ( R.wallickii ) เป็นไม้ในสกุล Rotala ซึ่งเป็นพืชมีดอก ใบเลี้ยงคู่ ไม่ใช่สาหร่าย  แต่เนื่องจากใบใต้น้ำเรียวยาวเป็นฝอยคล้ายสาหร่าย จึงชอบเรียกกันว่า สาหร่ายแปรงล้างขวด ถ้าสภาพแสงดียอดจะมีสีแดงสวยมาก เหมาะสำหรับตกแต่งบริเวณหน้าฉากตู้


เพื่อนๆ ค่ะ สาหร่ายแปรงล้างขวด คงจะเป็นทางเลือกหนึ่งของเพื่อนๆ ที่ชอบตกแต่งหรือประดับตู้ปลา ด้วยพรรณไม้สวยๆนะค่ะ..เห็นด้วยกับ คนชอบปลา มั้ยค่ะ...


วันอังคาร

วิธีการดูปอมปาดัวร์ตัวผู้หรือตัวเมีย


เพื่อนๆค่ะ คนชอบปลา ได้แนะนำเพื่อนๆให้รู้จักชนิดสายพันธุ์ของปอมปาดัวร์ไปแล้ว วันนี้จะขอแนะนำ วิธีการดูปอมปาดัวร์ตัวผู้ หรือตัวเมีย
  • ปอมปาดัวร์ นอกจากที่กล่าวไปแล้ว ยังมีการพัฒนาสายพันธุ์โดยคนไทยอีกจำนวนมาก แต่สายพันธุ์ที่มีผู้นิยมเลี้ยงมากที่สุด เช่น 

- ปอมฝุ่น  ( Pigeon Red Discus ) 

- ปอมมุกทับทิม ( Ruby Pearled ) 

- ปอมฝุ่นลายงู ( Pigeon Snake )

  • วิธีการดูปอมปาดัวร์ตัวผู้ หรือตัวเมียแบบง่ายๆ

1. ในกรณีที่ปลามีอายุเท่าๆกัน หรือเป็นปลาที่เกิดในคอกเดียวกัน ปอมปาดัวร์ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย สีสันสวยงามกว่าและตลอดจนลวดลายลำตัวจนถึงโคนหางของตัวผู้จะคมชัด ( ลายเต็ม ) ถ้าเป็นตัวเมียจะมีลักษณะของลวดลายสีสันไม่ชัดเจน ( ข้อสรุปอาจไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะปอมปาดัวร์ตัวเมียอาจมีความสวยงามเหมือนกันก็เป็นได้ แต่จะเป็นได้น้อยมาก )


2. เมื่อปลาโตเต็มวัย ปอมปาดัวร์ตัวผู้จะมีปลายครีบหลังที่ยื่นออกมาเป็นเส้นยาวถึงโคนหาง ( นักเลี้ยงมืออาชีพจะเรียกว่าเปีย ) แตกต่างกับตัวเมียครีบหลังจะมีลักษณะโค้งมน และเล็กสั้น


3. ส่วนหัวของปอมปาดัวร์ตัวผู้จะโค้งมนเหมือนรูปครึ่งวงกลม ส่วนตัวเมียจะเรียบตรงไม่โค้งงอ


4. รูทวารของตัวผู้จะยาวรี และตรงอวัยวะสืบพันธุ์จะยาวออกมา ตรงปลายแหลมมน


5. สีของครีบหาง และท้องของตัวเมียนั้นจะมีแนวสีดำเห็นได้ชัดเจน ส่วนตัวผู้ไม่มีแถบดำ


6. ในฤดูผสมพันธุ์ ลักษณะของปลาตัวผู้จะแลดูคึกคัก ชอบว่ายน้ำคลอเคลีย โดยตัวเมียจะว่ายนำหน้าหรือว่ายหนี เพื่อนๆ ค่ะ วิธีการดูปอมปาดัวร์ว่าเป็นเพศผู้ เพศเมียแบบง่ายๆนั้น อาจจะใช้ได้ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สามารถเป็นวิธีการดูรวมๆแบบง่ายๆ ว่าเป็นเพศไหน เพื่อนๆลองสังเกตุดูสิค่ะ...


ผู้ติดตาม