-

วันจันทร์

ไม้น้ำในตู้ปลา สันตะวาใบพายเพื่อนๆค่ะ คนชอบปลา ได้แนะนำพรรณไม้น้ำที่เลี้ยงในตู้ปลา ต้นสันตะวาหางไก่ ให้เพื่อนๆได้รู้จักไปแล้ว ดังนั้นวันนี้ขอพูดซ้ำในพรรณไม้เดียวกันแต่เป็นคนละชนิด ได้แก่ สันตะวาใบพาย


ชื่อวิทยาศาสตร์ Ottelia alismoides (L.)Pers.
ชื่อสามัญ -
แหล่งกำเนิด  ทวีปเอเชีย ออสเตรเลีย และแอฟริกาลักษณะทั่วไป

ลำต้น มีลักษณะเป็นเหง้าสั้นๆ มีรากหยั่งยึดดิน ไม่มีไหล

ใบ ใบเจริญใต้น้ำ แผ่นใบมีรูปร่างหลายแบบ
  • ใบของต้นที่เกิดบริเวณชายน้ำระดับตื้นๆ จะมีรูปร่างยาวเรียว 
  • ส่วนใบของลำต้นที่เกิดในระดับน้ำลึกๆ มีรูปร่างกลม รูปหัวใจ หรือรูปไข่
  • ขอบใบหยักเล็กน้อย เส้นใบโค้งตามแนวขอบมีจำนวน 7-10 เส้นมีเส้นตัดขวางเล็กๆ เป็นจำนวนมาก แผ่นใบไม่เรียบมีรอยย่น สีเขียวอ่อน
  • ก้านใบยาวแตกจากลำต้นที่เป็นวงจากระดับพื้นดิน
ดอก ดอกตัวผู้และตัวเมียอยู่ในต้นเดียวกัน  ลักษณะเป็นดอกเดี่ยวมีก้่านดอกยาวส่งส่วนของดอกขึ้นมาบนผิวน้ำ มีกาบดอกหุ้มส่วนของดอกไว้ มีลักษณะเป็นพูและมีสันยื่นออกมาเป็นปีก 3-5 ปีก ขอบกลีบจะหยักเป็นคลื่น มีกลีบดอก 3 กลีบโคนกลีบสีเหลืองและมีกลีบเลี้ยงสีเขียว เกสรตัวผู้มี 6-8 เกสรสีเหลือง เกสรตัวเมียมีรังไข่ทรงกระบอกสีเหลืองเหมือนกัน ก้านเกสรตัวเมีย 5-10 อันปลายแยกเป็น 2แฉก

ผล เมื่อก้านเกสรตัวเมียได้รับการผสมพันธุ์แล้ว ก้านดอกจะหดสั้นลงดึงให้ผลมาเจริญใต้ผิวน้ำ ผลจะแก่ 10-14 วัน ผลมีรูปร่างทรงกระบอกยาวภายในเมล็ดมาก เมล็ดแก่จะสีม่วงดำ

วิธีการแพร่ขยายพันธุ็์  ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด

- สันตะวาใบพาย เป็นพืชที่เจริญเติบโตอยู่ใต้น้ำ มีอายุเพียงฤดูกาลเดียวชอบขึ้นบริเวณที่เป็นดินโคลน หนองน้ำ นาข้าวหรือลำคลองที่มีน้ำไหล ดอกจะบานเมื่อมีแดดจัด เป็นพืชใบสวยเหมาะสำหรับจัดตู้ปลาขนาดใหญ่ แต่ลำต้นและใบเปราะบางไม่เหมาะสำหรับเลี้ยงปลาใหญ่ หรือเลี้ยงปลาที่ว่ายน้ำเร็วๆจะทำให้ลำต้นและใบหักเน่าเสียได้  

 เพื่อนๆค่ะ อย่าลืมนะค่ะถ้าเลี้ยงปลาสวยงามที่ไม่ใหญ่มาก เอาพรรณไม้สันตะวาใบพัด เข้าไปจัดด้วยนะค่ะ จะเพิ่มความสวยงามของตู้ปลาคุณได้อีกเยอะเชื่อ คนชอบปลา นะค่ะ....


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม