-

วันอังคาร

ปลานกแก้ว ทะเลเพื่อนๆค่ะ คนชอบปลา จะพาเพื่อนๆมารู้จัก " ปลานกแก้ว " เป็นปลาทะเลนะค่ะปลานกแก้ว

ชื่อสามัญ   Parrotfishes

ชื่อวิทยาศาสตร์  Scarus sp.

ขนาดลำตัว  30 เซ็นติเมตร


  • ลักษณะโดยทั่วไป


- ปลานกแก้วเป็นปลาในสายพันธุ์  Scaridas ลักษณะเด่นของปลานกแก้วอยู่ที่หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับนกแก้ว สาเหตุที่เป็นอย่างนั่นเพราะว่า ฟันของปลานกแก้วเป็นฟันที่มีลักษณะเชื่อมต่อกันเป็นแผง แต่สามารถใช้งานได้ดี โดยเฉพาะเวลาที่มันต้องการใช้เพื่อขูดปะการังมากินอาหาร นอกจากกินปะการังยังกินสาหร่ายเป็นอาหารอีกด้วย- ปลานกแก้วจะหากินตอนกลางวันเท่านั้น และหลับตอนกลางคืน การนอนของปลานกแก้วมีสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจนั่นคือ " การพ่นใย " ปลานกแก้วจะพ่นใยออกมารอบตัวในเวลานอน และปลานกแก้วจะนอนนิ่งอยู่ภายในใยเสมือนกับว่าใยนั้นเป็นมุ้งสำหรับนอนอย่างไรอย่างนั้น นอกจากการนอนที่แปลกแล้ว- ปลานกแก้วเวลาว่ายน้ำก็มีกิริรยาแปลกไปจากปลาพันธุ์อื่นๆ คือมันจะกระพือครีบออกเป็นจังหวะคล้ายๆกับนกบินนั่นเอง
  • ปลานกแก้ว เป็นปลากลุ่มใกล้เคียงกับปลาขุนทอง ขนาดค่อนข้างใหญ่ นอกจากฟันที่เประสานรวมกันแล้ว ภายในลำคอมีฟันพิเศษที่สามารถบดหินปูนเข้าไปให้ผงละเอียดและขับถ่ายออกมาทีหลัง จะพบรวมตัวกันเป็นฝูงขณะหาอาหาร โดยเคลื่อนขบวนพร้อมเพรียงกัน ทำให้ได้ยินเสียงฟันครูดไปตามพื้นอย่างชัดเจน โดยปลาตัวผู้จะมีสีสันโดษเด่นกว่าตัวเมีย สามารถเปลี่ยนเพศได้จากเพสเมียเป็นเพศผู้ ปล่อยไข่สู่มวลน้ำ ปลากลุ่มนี้เป็นปลาในแนวปะการังที่มีจำนวนชนิดมาก จะอาศัยอยู่ในระดับน้ำลึกเพียง 2-4 เมตร


เพื่อนๆค่ะ พอคุยถึงปลาทะเลอยากไปดำน้ำดูปะการัง อยากให้ฝูงปลาน้อยใหญ่มาแหวกว่ายอยู่รอบๆตัวเราจังเลย คิดแล้วคงมีความสุขไม่น้อย....ไปก่อนนะค่ะ ไปฝันต่อ....


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม