-

วันพฤหัสบดี

ฝึกปลาให้กินอาหารเม็ด


เพื่อนๆค่ะ เคยเจอปัญหานี้บ้างไหมค่ะ เมื่อซื้อปลาตัวใหม่แล้วเจ้าปลาตัวใหม่เจ้าปัญหา ไม่ยอมกินอาหาร ปลาอมอาหารแล้วพ่นออกจากปลาแล้วแหวกหว่ายหนีอาหาร คนชอบปลา มีวิธีแนะนำ ฝึกปลาให้กินอาหารเม็ดวิธีแก้ให้ปลาไม่กินอาหาร


 ให้ปลาอดอาหาร

 • อาจจะดูโหดร้ายไปสักหน่อย แต่นี่คือวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการดัดนิสัยปลาที่เลือกกินอาหาร เพราะการอดอาหารนั้น จะทำให้ปลาของคุณหิวและเกิดความกระวนกระวายอย่างเห็นได้ชัด หลายคนเห็นอาการของปลาแล้วใจอ่อน ต้องยอมให้อาหารปลากินจนได้ ซึ่งนั่นเป็นการกระทำที่ขัดสูตรของเรา เพื่อนๆอย่าใจอ่อนให้อาหารปลาเด็ดขาด ต้องรอจนกว่าปลาของคุณกระวนกระวายจนได้ที่ ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ปลากำลังหิวจนตาลาย มีอะไรหล่นลงตู้กินหมด เพื่อนๆลองหย่อนอาหารที่กำลังจะฝึกให้มันกินลงไป แล้วสังเกตพฤติกรรมของปลา หากมันกินอาหารแล้วไม่พ่นออกมา ก็แปลว่าปลามันหลงกลเราแล้ว เราก็ลองใช้วิธีเดิมดูอีกครั้งหนึ่ง ถ้ามันกินอาหารโดยไม่ปฏิเสธ ถือว่าสูตรนี้สำเร็จ

 ให้อาหารสดสลับกับอาหารเม็ด

 • วิธีการนี้หลายๆท่านคงจะนึกไม่ถึง เป็นวิธีที่ง่ายแต่ได้ผลที่น่าพอใจซึ่งไม่ทำร้ายจิตใจปลาด้วย แต่อาจจะไม่ได้ผลเหมือนวิธีแรก แต่ต้องลองทำนะค่ะ โดยวิธีง่ายๆคือ เมื่อถึงเวลาให้อาหารปลา ก็ให้อาหารตามปกติ แต่ให้ลองให้อาหารที่จะเปลี่ยนให้ปลากินผสมลงไปด้วย เช่น เมื่อให้หนอนนกลงไปให้ปลากิน ก็แอบเอาอาหารเม็ดโปรยลงไปด้วย แล้วสังเกตพฤติกรรมของปลา หากปลากินหนอนแล้วกินอาหารเม็ดแล้วไม่พ่นออกมา แสดงว่ามันกินได้ แต่ยังไม่ถือว่าสำเร็จ เพราะอาจจะกินโดยไม่ตั้งใจ ต้องลองใหม่อีกครั้งหนึ่ง หากปลายังกินเหมือนเดิมโดยไม่พ่นออกมา แสดงว่าประสบผลสำเร็จเกินครึ่ง จากนั้นก็ให้อาหารด้วยวิธีนี้ไปอีกสักช่วงหนึ่งประมาณ 1-2 อาทิตย์ เมื่อสมควรแก่เวลาก็ให้อาหารเม็ดอย่างเดียวเลย

พฤติกรรมเลียนแบบ

 • วิธีการนี้เป็นประสบการณ์ตรง ซึ่งใช้ได้ผลดีไม่สลับซับซ้อนและยุ่งยาก นั่นคือปล่อยให้ปลาได้เลียนแบบกัน โดยนิสัยปลาในเบื้องต้นที่ปฏิเสธอาหารใหม่นั้น เนื่องจากปลาไม่คุ้นเคย และไม่วางใจในอาหารชนิดใหม่ที่เราใส่ลงไปให้กินว่าเป็นอาหาร หรืออะไรกันแน่กินได้หรือกินไม่ได้ วิธีที่ทำให้ปลาคุ้นเคย คือ การหาไกด์หรือหาผู้นำที่จะทำให้ปลาใหม่เลียนแบบ นั่นคือ นำปลาตัวใหม่ใส่ลงในตู้เดียวกับปลาที่มีเลี้ยงไว้อยู่แล้ว เมื่อปลาตัวใหม่เห็นปลาตัวเก่ากินอาหาร ปลาจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ เพราะเห็นปลาตัวอื่นกินก็จะกินอาหารตาม  

 • แต่ข้อระวังคือ วิธีการนี้ควรจะใช้กับปลาชนิดเดียวกัน หรือเป็นปลาที่มีนิสัยไม่ดุร้ายจะปลอดภัยและได้ผลดีที่สุด

เพื่อนๆค่ะ ทั้งหมดนี้เป้นวิธีง่ายๆที่เพื่อนๆสามารถฝึกปลาไม่ให้เลือกอาหาร ซึ่งจะเป็นผลดีของเราเอง เพราะคนเลี้ยงปลาบางคนไม่สามารถหาอาหารใ้ปลาใหม่ได้ ไม่สะดวกที่จะต้องไปซื้ออาหารสดร้านปลาทุกวัน ลองทำตามคนชอบปลานะคร่าาาา

2 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ2 กันยายน 2555 19:08

  เยื่ยมเลยครับ ผมเป็นคนนึงที่หัดเลี้ยงปลาปอมมาดัวร์ ตอนแรกให้อาหารเม็ดไม่กินครับ ตอนนี้เลยต้องไปซื้ออาหารสดให้กิน ทนไม่ได้สงสารมันเวลามันหิว

  ตอบลบ
 2. ผมเลี้ยงโลมาน้ำจืดอยู่​ แยกเป็น2ตัวคนละตู้​ ตู้​แรก​มีโลมาตัวเดียว​ ให้สลับกันวันเว้นเวัน​ สัปดาห์​ที่2 2วันเว้น2วัน​ แบบนี้ไปเรื่อยๆ​ แล้วจะหยุดอาหารสดใน1เดือน​ ช่วง2วันใ้ห้อด​ แล้วให้เม็ดแทน​ จากนั้นอดอี1วันให้สด​ อดอีก2วันเม็ด​ แบนี้อีกครึ่งเดือน​ น่าจะได้ผล​ ส่วนอีกตู้​ให้อาหาร4ชนิด​ จม,ลอย,เม็ดเล็กลอย,และหนอนแดง​ เพราะเอาโลมาไปรวมกับปลาอื่นๆ​หลาย​สายพันธุ์​ และจะค่อยๆฝึกและสังเกตุ​พฤติกรรม​ อาจมีเลียนแบบเพราะจะเริ่มกินไม่ทันเพื่อน

  ตอบลบ

ผู้ติดตาม