-

วันจันทร์

ปลาเทวดาเพื่อนๆค่ะ ตั้งแต่เริ่มต้นที่จะเลี้ยงปลาในตู้เพื่อความสวยงามแล้ว ปลาเทวดาเป็นปลาน้ำจืดที่หลายๆคนรู้จัก คนที่เริ่มเลี้ยงปลาจะต้องรู้จัก เจ้าปลาเทวดา

ปลาเทวดา ( Angle fish )


ชื่อสามัญ  Pterophyllumแหล่งพบ ในลุ่มแม่น้ำอเมซอน และ แม่น้ำโิอริโนโค ในทวีปอเมริกาและลุ่มแม่น้ำใกล้เคียง  • รูปร่างลักษณะ 


- เป็นปลาแบนข้าง ลำตัวกว้างเล็ก ครีบหลังเป็นกระโดงสูงอยู่ค่อนไปทางด้านหาง ครีบด้านท้องก็ทำนองเดียวกัน คีบหางแบนเป็นแพนใหญ่ รูปทรงเป็นสามเหลี่ยมมุมฉาก ริมฝีปากค่อนข้างเล็ก ดวงตากลมโต ปลาเทวดามีหลายสี ตามสายพรรณแตกต่างกันออกไป เช่น เทวดาดำ เทวดาหินอ่อน เทวดาขาว เป็นต้น


  • อุปนิสัย


- ปลาเทวดาเป็นปลาที่แปลก บางครั้งก็รักสงบ ชอบอยู่นิ่งๆไม่ตื่นตกใจง่าย แต่ในทางตรงกันข้าม บางครั้งมีนิสัยก้าวร้าว หวาดระแวงขี้ตื่นตกใจ  • การเลี้ยงดู


- โดยทั่วไปปลาเทวดาเป็นปลาที่รักสงบ พอจะปล่อยเลี้ยงรวมกันหลายๆตัวได้ และควรมีพรรณไม้เป็นที่หลบอาศัยบ้าง  • อาหาร


- สำหรับอาหารที่ให้ได้แก่ ไรน้ำ ลูกน้ำ เนื้อกุ้งสับ และอาหารเม็ดสำเร็จรูป เป็นต้น  • การขยายพันธุ์ 


- สามารถทำได้ในตู้เลี้ยง โดยวางไข่ติดกับวัตถุใต้น้ำที่มีลักษณะค่อนข้างมั่นคงแข็งแรง การวางไข่แต่ละครั้งประมาณ 300-1000 ฟอง ใช้เวลาฟักเป็นตัวราว 36 ชั่วโมง ปลาพร้อมที่จะผสมพันธุ์และวางไข่ได้เมื่อมีอายุ 8-10 เดือนขึ้นไป

เพื่อนๆค่ะ ปลาเทวดา เป็นปลาที่ได้รับความนิยมในแง่ของการเป็นปลาสวยงามมาช้านาน โดยผู้เลี้ยงนิยมเลี้ยงในตู้ไม้น้ำ คนชอบปลาจะชวนเพื่อนๆเลี้ยงปลาเทวดา ค่ะ...


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม