-

วันอาทิตย์

ปลาหมอสี เพอร์ซี่เพื่อนๆค่ะ เวลาหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา กระแสความนิยมก็จะหมุนเวียนเปลี่ยนไปด้วย แต่มีสิ่งหนึ่งในวงการปลาหมอที่ยังเดิมๆ นั่นได้แก่  เจ้าปลาหมอสีทองท้องน้ำตาล เพอร์ซี่  • ปลาหมอเพอร์ซี่


ชื่อวิทยาศาสตร์   Herlchthys Pearsel


แหล่งกำเนิด  อยู่ทางตอนใต้ของประเทศเม็กซิโก และทางตอนเหนือของประเทศกัวเตมาลา ในลุ่มแม่น้ำอุซุมาซินต้า และแม่น้ำ ตูลิจา  • ลักษณะโดยทั่วไป

- Pearsei เป็นปลาตัวหนึ่งที่อยู่ในกลุ่ม Genus Herichtys  มีลักษณะกว้างลึก ช่วงลำตัวจะมีสีเหลืองสว่างสดใสเหมือนผิวมะนาว แตกต่างจากช่วงท้อง ซึ่งจะออกเป็นสีน้ำตาลเข้มจัด เกล็ดในบริเวณช่วงท้องหรือบริเวณพุงปลา ตามแนวขอบจะเป็นเส้นสีดำตัดชัดเจน และมีแถบสีเหลืองแวววาวเล็กน้อย ส่วนโครงสร้างของเกล็ดจะโค้งมนเป็นครึ่งวงกลม บริเวณครีบอกจะมีจุดเล็กๆกระจายอยู่เล็กน้อย บริเวณครีบชายน้ำบนล่างจะมีสีออกไปทางเทาดำ และมีสีฟ้าแซมอยู่ตามชายน้ำ  • การจับคู่ผสมพันธุ์

- การเข้าคู่ค่อนข้างยาก กัดกันรุนแรงถึงขั้นตาย แต่ถ้าเป็นสายพันธุ์อื่นจะไม่กัดมาก ส่วนใหญ่การเพาะปลาหมอตัวนี้จะติดลูกยาก สาเหตุหนึ่งอาจจะมาจากการผิดน้ำ


  • การวางไข่

- วางไข่กับพื้นแข็ง เฝ้าไข่และดูแลลูกอ่อน  • อาหาร


- Pearsei เป็นปลากินพืช อาหารส่วนใหญ่ที่แนะนำ คือ เมล็ดสาหร่ายสไปรูลิน่า 10% หนอนนก หรือหนอนแดง ส่วนกุ้งฝอยก็สามารถให้กินได้เหมือนกัน แต่ดูเจ้า Pearsei จะโปรดปรานหนอนนกมากที่สุด
  • การเลี้ยง Pearsei


- Pearsai  เป็นปลาหมอที่มีขนาดใหญ่มาก มีขนาดโตเต็มที่ 40 cm. ตู้ที่เลี้ยงควรมีขนาดตั้งแต่ 48 นิ้วหรือ 350 ลิตรขึ้นไป ค่าph ก็อยู่ที่ 7.0-7.8 อุณหภูมิอยู่ที่ 26-30 องศา ส่วนแหล่งที่อยู่อาศัยนั้นเจ้า Pearsei ก็จัดเป็นปลาหมออีกตัวหนึ่งที่ชอบอาศัยอยู่ตามขอนไม้ และบริเวณที่มีพันธุ์ไม้น้ำอุดมสมบูรณ์
เพื่อนๆค่ะ ถึงแม้เจ้าปลา Pearsei จะไม่นิยมเท่ากับปลา Cross Breed แต่เจ้าเพอร์ซี่ก็มีความสวยแบบเป็นธรรมชาติซึ่งสีไม่ฉูดฉาดมากนัก ซึ่งคนชอบปลาก็คิดว่าเพื่อนๆบางคน อาจจะชอบในความเป็นธรรมชาติแบบคงเดิม นะค่ะ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม