-

วันอังคาร

ไม้น้ำในตู้ปลา สันตะวาหางไก่เพื่อนๆค่ะ การที่จะเลี้ยงปลาสวยงามในตู้กระจกนั้น ต้นไม้หรือไม้ประดับก็มีส่วนสำคัญมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งเพิ่มความเป็นธรรมชาติ และให้ความสวยงามให้แก่ตู้ปลา จึงอยากแนะนำพันธุ์ไม้น้ำ ที่เลี้ยงไว้ในตู้ปลาชือ สันตะวาหางไก่ ให้เพื่อนๆได้รู้จักสันตะวาหางไก่

ชื่ออังกฤษ  Bamboo plant

ชื่อวิทยาศาสตร์  Blyxa japonica ( Miq ) Maxim

แหล่งกำเนิด ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และญี่ปุ่น

ลักษณะโดยทั่วไป

  • ลำต้น ลำต้นอ่อนเปราะบาง มีลักษณะเป็นไหล ยาว 5-10 ซม.เจริญใต้น้ำ
  • ใบ มีลักษณะเป็นแผ่นแบบเรียวยาว ขนาดเล็ก มีความยาวเียง 2-5 ซม.กว้าง 1-3 มม.ขอบใบหยักเป็นซี่ฟันเลื่อยเล็กๆ ปลายใบแหลม เส้นกลางใบเห็นชัดและมีเส้นเล็กๆขนานไปกับเส้นกลางใบ ข้างละ 6 เส้น ไม่มีก้านใบแตกจากลำต้นแบบสลับ ใบมีสีเขียว
  • ดอก ดอกเป็นดอกเดี่ยว มีก้านดอกยาวบานขึ้นบนผิวน้ำ ก้านดอกแตกตามซอกใบโดยมีกาบดอกติดกับลำต้น กาบดอกยาว 1.5-2 ซม. กลีบดอกสีม่วงอ่อน กลีบนอกหรือกลีบเลี้ยงมีสีเขียว
  • ผล ผลมีขนาดเล็ก รูปร่างยาว มีความยาวประมาณ 1.5-2 ซม.มีเมล็ดมาก เป็นสีขาวมีรูปไข่
สภาพแวดล้อมอื่นๆ  ในธรรมชาติชอบขึ้นในที่ดินโคลน หรือโคลนปนทราย บริเวณที่เป็นแหล่งน้ำนิ่ง เช่น นาข้าว หรือแหล่งน้ำอื่นๆ ที่มีระดับความลึก 5-50 ซม.ต้องการแสงสว่างมาก ในการปลูกในตู้ปลาแสงสว่างไม่พอจะทำให้เน่าเปื่อยง่าย เหมาะที่จะนำไปประดับในตู้ปลาที่เลี้ยงปลาขนาดเล็ก และเป็นปลาที่ชอบอาศัยบนผิวน้ำ เพราะใบและลำต้นเปราะบางมากไม่เหมาะที่จะจัดในตู้ปลาที่เลี้ยงปลาใหญ่

การแพร่ขยายพันธุ์ แพร่พันธุ์โดยใช้เมล็ดและแยกลำต้นไปปักชำ

เพื่อนๆค่ะ ถ้าตู้ปลาที่เลี้ยงยังไม่มีพันธุ์ไม้ ลองเพิ่มต้นสันตะวาหางไก่ปลูกเพิ่มด้วยนะค่ะ หาซื้อได้ตามร้านขายปลาทั่วไป จะทำให้ตู้ปลาของคุณดูสวยงามขึ้นด้วยนะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม