-

วันอังคาร

บ่อปลาเขียว

 
เพื่อนๆค่ะ หลายๆคนคงเคยเกิดข้อสงสัย ว่าทำไมเราเลี้ยงปลาคาร์พไว้กลางแจ้ง แล้วบ่อปลาเราถึงเกิดสีเขียวขึ้นได้ คนชอบปลา อยากจะคุยเรื่อง น้ำเขียวในบ่อปลา 


น้ำเขียวในบ่อปลา 
 • น้ำที่เราเห็นเป็นสีเขียวนั้นจริงๆแล้ว เป็นสารแขวนลอยของแพลงตอนพืชที่ต้องการสังเคราะห์แสง มีขนาดรูปร่างเล็กมาก มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องดูค่ะ โดยตะไคร่ที่เกาะข้างผนังบ่อก็จัด เป็นพืชกลุ่มเดียวกันแต่มีหลายสายพันธุ์ มีทั้งสีอื่นๆ เช่น น้ำตาล แดง เหลือง และพืชกลุ่มนี้จะขยายพันธุ์โดยการสปอร์แพร่กระจายล่องลอยไปตามลม จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันมาจากไหน

ปัจจัยที่ทำให้เกิดน้ำเขียว

 • 1.อาหาร สารอาหารหลักของพืช ได้แก่ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโปตัสเซียม โดยไนโตรเจนจะเป็นสารอาหาร ที่พบมากในน้ำในรูปของไนเตรทที่พืชนำไปใช้ได้ ไนเตรทเกิดจากการย่อยสลายสารอินทรีย์โดยแบคทีเรีย ฟอสฟอรัสในน้ำปกติเรามักจะพบ ในรูปสารอาหารและของเสียที่ปลาขับถ่ายออกมาเช่นกัน ส่วนโปรตัสเซียมพบบ้างแต่ไม่มากนักเมื่อเทียบกับ ไนเตรทและฟอสเฟต
 • 2.อุณหภูมิ สังเกตุได้ว่าปัญหาน้ำเขียวจะรุนแรงในหน้าร้อนมากหว่าหน้าหนาว อุณหภูมิเป็นตัวเร่งอัตราการสังเคราะห์แสง ของแพลงตอนเหล่านี้ให้สูงขึ้น
 • 3.แสงสว่าง แพลงตอนพืชนี้ต้องการแสงสว่าง เพื่อใช้ในการเติบโตและแพร่พันธุ์ ยิ่งแสงสว่างมีปริมาณเท่าไร ก็ยิ่งเพิ่มปริมาณการสังเคราะห์แสงของแพลงตอนมากขึ้นเท่านั้น

ข้อดีของการเกิดน้ำเขียว 

-เป็นแหล่งอาหารเสริมตามธรรมชาติให้แก่ปลา ซึ่งไม่ได้หากันได้ง่ายๆในบ่อคอนกรีต แพลงตอนพืชในน้ำเขียวนั่นแหละที่อุดมไปด้วย วิตามินและเกลือแร่ตลอดจนสารเร่งสีให้แก่ปลา

ข้อเสียของน้ำเขียว

 • -เป็นอุปสรรคในการมองปลาที่เลี้ยง ซึ่งบางทีปลาป่วยก็ไม่สามารถมองเห็นได้
 • -ปัญหาที่สำคัญสุดของน้ำเขียว คือการลดปริมาณออกซิเจนอย่างฉับพลันในตอนกลางคืน เพราะว่าในเวลาตอนกลางวันแพลงตอนพืชจะทำการสังเคราะห์แสง โดยใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ในการปรุงอาหาร และคายก๊าซออกซิเจนออกมา ส่วนเวลากลางคืนแพลงตอนพืชเหล่านั้นต้องใช้ก๊าซออกซิเจนในการหายใจ และคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ออกมาแทน จึงทำให้ปริมาณออกซิเจนลดลงอย่างรวดเร็ว

ปัญหาข้อเสียของน้ำเขียวนั้น เมื่อก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์มีปริมาณมากรวมกับน้ำแล้ว จะมีฤทธิ์เป็นกรด แต่ยังโชคดีที่ความเป็นกรดจะสะเทินให้เป็นกลางโดยปะการังในบ่อ ถ้าเราใส่น้ำยาหรือสารเคมีเพื่อกำจัดแพลงตอนเหล่านั้น อาจทำให้ปลาตายแบบฉับพลันได้ ซึ่งอาจจะเกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษ หรือปริมาณออกซิเจนในน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว

การแก้ปัญหาน้ำเขียว
 • ทำระบบกรองให้แน่น และมีขนาดใหญ่พอเพียง
 • เพิ่มหินลงในบ่อ
 • ลดปริมาณแสง
 • ลดปริมาณสารอินทรีย์ในน้ำ เช่นการลดอาหาร ไม่ควรมีอาหารตกค้าง
 • ติดระบบยูวี
เพื่อนๆค่ะ คงเริ่มหายสงสัยแล้วใช่มั้ยค่ะว่าน้ำเขียวเกิดขึ้นได้อย่างไร จริงๆแล้วมันมีทั้งข้อดี-ข้อเสียของปลาเรา ลองทำดูนะค่ะ เผื่อน้ำในบ่อจะดีขึ้น คนชอบปลา เป็นกำลัังใจให้แก่คนรักปลาทุกคนนะค่ะ....

4 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ10 กรกฎาคม 2553 16:58

  นอกจากเขียวแล้วบ่ดิน2ไร่มีปลาสวายช่อนนิลตะเพียรคละกัน
  มีฟ่าลอยเป็นแผ่นเมือกเหนียวๆเหนือน้ำเต็มบ่มีฟองเขียวด้วย
  กวาดหน้าน้ำละก็มีอีกคะ. แกอย่างไร

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ10 กรกฎาคม 2553 17:00

  วัดค่าด่าง248ค่ะ

  ตอบลบ
 3. ลองใช้น้ำยาหมักชีวภาพ EM ซึ่งมีขายทั่วไป ผสมกับน้ำตามสัดส่วนที่ระบุไว้ เทลงในบ่อปลา จะทำให้น้ำในบ่อใสขึ้น ลองดูนะค่ะ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ30 มิถุนายน 2558 19:52

  การเรียนรู้จากธรรมชาติ ไม่มีวันจบสิ้น ถ้าเราช่วยกันรักษาแผ่นดินและป่าไว้
  ทุกอย่างศาตร์ และศิลป์ เหมือนกับว่า นั่งอยู่ในชั้นเรียนที่ไม่หมดชั่วโมงเรียน
  ขอบคุณแหล่งรู้

  ตอบลบ

ผู้ติดตาม