-

วันเสาร์

ปลาทะเล สินสมุทรลายฟ้าเพื่อนๆค่ะ คนชอบปลา ได้เคยแนะนำเจ้านางฟ้าแห่งท้องทะเล หรือปลาสินสมุทรจักรพรรดิ์ ให้เพื่อนรู้จักไปแล้ว วันนี้จะพาเพื่อนๆมารู้จักนางฟ้าอีกตัว ได้แก่ ปลาสินสมุทรลายฟ้าปลาสินสมุทรลายฟ้า หรือ ปลาสินสมุทรทรวงฟ้า มีชื่อเรียกของชาวท้องถิ่นจะเรียกว่า ปลาโนราห์

ชื่ออังกฤษ  Ringed Emperror Angelfish

ชื่อวิทยาศาสตร์ Pomacanthus amularis

ตระกูล Chaetontiase

แหล่งที่อยู่ พบมากในหมู่เกาะอินโด-ออสเตรเลีย ทางตะวันออกของมหาสมุทรอินเดีย รวมทั้งศรีลังกา อินเดีย และบังคลาเทศ อาศัยแนวปะการัง หินโสโกรก กองหิน ที่ระดับน้ำตื้นถึงน้ำลึก

ลักษณะ รูปร่างจะออกแป้นๆครีบหลังและครีบก้นจะยาว ครีบหลังของปลาที่โตแล้วจะมีลักษณะที่โค้งชี้ขึ้นด้านบน

สี  สีของลูกปลาไม่แตกต่างไปจากปลาตระกูล P.maculosus จะเปลี่ยนสีตามอายุว่าโตขึ้น
  • เริ่มจากเส้นบางๆที่ครีบหลังจะค่อยๆ เลือน พอโตเต็มวัยลำตัวจึงเริ่มมีริ้วๆ สีน้ำเงินเป็นโค้งๆจะขึ้นแทบสีข้าง แถบบริเวณหัวของลูกปลาก็จะหายไป
  • ลำตัวจะมีสีเหลืองอมน้ำตาลออกเขียวมะละกอแก่ๆ เป็นพื้นที่ฐานครีบอกจะมีแนวสีน้ำเงิน 5-6 แนวพาดทแยงไปทางส่วนหลังสุดของครีบหลัง มีวงแหวนสีน้ำเงินบริเวณระหว่างครีบอกกับตอนต้นของครีบหลัง
ขนาด  ประมาณ 15 นิ้ว (37 ซม.)

สภาพแวดล้อม มักอาศัยตามโขดหินตามหินตามพวกแนวปะการัง ชอบแสงสว่าง
- อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ 74-83 องศาฟาเรนไฮด์ (24-29 องศาเซลเซียส)
- ค่า ph ในน้ำประมาณ 8.3-8.6
- ความหนาแน่นของปริมาณน้ำอยู่ที่ 1.025

อุปนิสัย เลือกกิน กินอาหารได้ทุกชนิด แต่ชอบสัตว์น้ำขนาดเล็กๆ โดยเฉพาะปลาที่โตแล้วต้องให้อาหารเป็นพิเศษ

การเลี้ยงดู ควรที่จะใส่พวกแนวปะการังหินเป็นที่อยู่ ปลาสินสมุทรนี้เป็นปลาที่ชอบอยู่ตัวเดียวและหวงอาณาเขต จึงต้องระมัดระวังในการเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่นๆ

เพื่อนๆค่ะ เริ่มหลงรักเจ้านางฟ้าแห่งท้องทะเลเหมือนกับ คนชอบปลา หรือเปล่าค่ะ แต่ปลาทะเลจะเลี้ยงค่อนข้างยากนิดนึง ถ้าเพื่อนๆต้องการเลี้ยงควรจะต้องศึกษาให้ดีนะค่ะ....


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม